Những quy định về việc xóa án tích theo quyết định của Tòa án

Ngày hỏi:09/01/2019

Tôi là Hoàng Quân, là sinh viên năm cuối trường Học viện Ngoại giao, hiện tôi đang là công tác viên làm việc tại một cơ quan Đại sứ quán của ngước ngoài tại Việt Nam. Tôi có nhận được một số mail nhờ tư vấn về việc xóa án tích theo Quyết định của Tòa án. Để làm tốt công việc của mình. Tôi có thắc mắc sau mong nhận phản hồi. Cụ thể: Việc xóa án tích theo quyết định của Tòa án được quy định như thế nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những quy định về việc xóa án tích theo quyết định của Tòa án quy định tại Khoản 10 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, cụ thể như sau:

   - Người bị kết án được Tòa án quyết định việc xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   + 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

   + 03 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

   + 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

   + 07 năm trong trường hợp bị phạt tù trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

   Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì Tòa án quyết định việc xóa án tích từ khi người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

   - Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu, thì sau 01 năm kể từ ngày bị Tòa án bác đơn mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi, thì sau 02 năm kể từ ngày bị Tòa án bác đơn mới được xin xóa án tích.

   Bạn có thể tham khảo những tội mà Tòa án thuộc thẩm quyền xóa án tích Tại đây.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn