Những trường hợp nào được hoãn chấp hành hình phạt tù?

Ngày hỏi:14/11/2018

Tôi đang tìm hiểu các vấn đề và pháp luật hình sự, theo tôi được biết phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ là đối tượng được hoãn chấp hành hình phạt tù. Anh chị cho tôi hỏi những trường hợp nào người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 quy định người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

   - Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

   - Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

   - Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

   - Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

   Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

   Trên đây là quy định về những trường hợp người bị xử phạt hình phạt tù được hoãn chấp hành hình phạt tù.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn