Nộp lại tài sản trộm cắp

Ngày hỏi:15/01/2015

Em tôi có chộm cắp tài sản là 1 chiếc xe đạp điện của người hàng xóm, sau khi tranh cãi thì gia đình bên quyết định lam don tố cáo em tôi trước pháp luật, sau đó em tôi được chiêu tập ngay trong đêm, sau khi công an xã và công an huyện có thẩm vấn thì em tôi đã thành khẩn khai báo đầy đủ, và cùng thời điem thị gia đình tôi có đi lấy lại chiếc xe đạp điện cho gia đình kia và chiếc xe đạp điện đã được cơ quan điều tra tạm giữ, sau khi hoàn tất giấy tờ 2 gia đình đã làm đơn giải quyết nội bộ và gia đình kia cũng làm đơn giải hòa với gia đình tôi, sau khi tất cả giấy tờ đã song thì em tôi được thả về. vậy luật sư cho tôi hỏi em tôi có bị khởi tố trước pháp luật nữa hay không? e tôi vừa tròn 16 tuổi vẫn đang đi học cấp 3. chiếc xe đạp thì đã bị cơ quan công an mang đi thẩm định tài sản và hồ sơ cũng đã được chuyển lên tuyến huyện rồi.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Trường hợp của em bạn chưa đủ 18 tuổi vẫn còn đang đi học thì gia đình có thể đứng ra bồi thường thiệt hại và khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của em bạn gây ra. Trong trường hợp này do chưa đủ tuổi trưởng thành nên cơ quan công an có thể xem xét để xử phạt hành chính đối với em bạn đồng thời áp dụng hình thức giáo dục tại gia đình, nhà trường, địa phương. Gia đình bạn cần hợp tác với cơ quan công an và chính quyền sở tại để tham gia giáo dục trẻ vị thành niên trở thành công dân tốt cho xã hội.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn