Ở Việt Nam có quy định về tội ấu dâm với trẻ em không?

Ngày hỏi:30/12/2016

Ở Việt Nam có quy định về tội ấu dâm với trẻ em không? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi có một thắc mắc muốn hỏi như sau: Gần đây xã hội rất quan tâm tới các thông tin liên quan tới ấu dâm hay xâm hại tình dục trẻ em. Tôi không rõ, pháp luật Việt Nam có quy định về tội ấu dâm với trẻ em không? Nếu không thì những kẻ thực hiện hành vi xâm hại tình dục với trẻ em phạm tội gì? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn! Trần Thị Triều, Tp.HCM.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo các quy định hiện hành tại Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) cũng như dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 (đang được Quốc hội xem xét) thì không có điều luật nào là "ấu dâm". Từ "ấu dâm" có thể xuất phát từ dịch thuật hoặc do cách gọi của nước ngoài.

  Ở Việt Nam pháp luật hình sự không đề cập tới từ "ấu dâm" nhưng có đầy đủ các quy định để răn đe, ngăn chặn và xử lý đối với tất cả các hành vi liên quan đến xâm hại tình dục với trẻ em, được quy định cụ thể tại các Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em; Điều 114. Tội cưỡng dâm trẻ em; Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em và Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009), cụ thể:

  Điều 112 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội hiếp dâm trẻ em. Theo đó, hiếp dâm trẻ em là hành vi của người dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Pháp luật cũng quy định "mọi hành vi giao cấu với người trẻ em dưới 13 tuổi đều là hành vi hiếp dâm trẻ em". Tội hiếp dâm trẻ em có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

  Điều 114 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội cưỡng dâm trẻ em. Theo đó, cưỡng dâm trẻ em là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi lệ thuộc mình hoặc đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu. Tội cưỡng dâm trẻ em có khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

  Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội giao cấu với trẻ em. Theo đó, giao cấu với trẻ em là hành vi của người đã thành niên giao cấu thuận tình với trẻ em đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tội giao cấu với trẻ em có khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

  Điều 116 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội dâm ô đối với trẻ em. Theo đó, dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có hành vi giao cấu với nạn nhân. Tội dâm ô trẻ em có khung hình phạt cao nhất là 12 năm tù.

  Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật , bạn vui lòng tham khảo Bộ luật hình sự 1999 và một số văn bản hướng dẫn để có thể hiểu rõ hơn. 

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn