Ôm và sờ mó có phạm tội hiếp dâm không

Ngày hỏi:05/03/2015

Vào ngày 21/02/2015( tức ngày 03/1/2015 âm lịch) chú tôi có đi chơi tết sang bản bên cạnh cùng xã, thì gặp một đứa con gái cũng lên sân pao(Sân chơi tết của người mông), hai người gặp nhau nói chuyện thấy hợp nhau nên rủ nhau đi lên đồi chơi cùng với nhiều cặp đôi khác, khi lên đỉnh đồi chơi thì hai người lại tách ra chỗ khuất mặt mọi người, ngồi nói chuyện xí xớn với nhau. Chú tôi có ý đình muố quan hệ nam nữ với đứa con gái đó(chưa biết rõ về tuổi tác đứa con gái đó). Ông có ôm và sờ mó thì đứa con gái kháng cự lại tỏ thái độ không thích, nên ông cũng thôi và hai người cùng nhau xuống sân pao chơi khi đến sân pao thì đứa con gái nhất quyết đòi lấy ông, nhưng ông không đồng ý và ông bỏ về trước, có khi vì lòng tự ái chăng nên cô gái nhất quyết đòi gặp bằng được ông và đòi lấy ông bằng được thì thôi, khi đó ông đang về chưa đến nhà thì bố mẹ cô gái gọi điện xuống nhà Ông bà tôi và yêu cầu gia đình đến nhận đứa con gái ấy về làm vợ cho chú tôi, nhưng do chưa biết rõ sự tình đầu đuôi thế nào nên ông bà tôi yêu cầu gia đình họ đợi chú tôi về hỏi kỹ đã rồi trả lời họ nhưng, được tầm 15 phút sau họ gọi điện lại yêu cầu đến nhận người không thì họ đem người đến giao cho gia đình ông bà tôi, vì vậy ông tôi mới hỏi họ một câu là họ có chứng cứ gì không(do khi đó chú tôi cũng chưa về đến) thì họ ngắt máy về sau, ngay tối hôm đó( mùng 3 tết ất mùi) gia đình họ gọi điện cho công an huyện Yên Châu, đến 12 giờ tối công an huyện đến bắt người và họ tạm giữ đến tận giờ vẫn chưa giải quyết. Vào ngày 04/03/2015 thì Công An huyện thông báo lên Công An Xã Chiềng Tương và quy chú tôi vi phạm điều khoản 112 bộ luật hình sự. Tôi cũng có đọc qua điều khoản đó, Tuy tôi thấy sự thật chú tôi cũng có nằm trong khung đó(vì chú tôi hiện giờ 21 tuồi, còn đứa con gái đó là hơn 12 tuổi). Nhưng tôi không biết đây có được gọi là tội hiếp dâm không, vi tôi thấy hai đứa tự nguyện tìm hiểu nhau và đến với nhau, nhưng chú tôi đòi hỏi và đã có một số hành động không đẹp(Như: Ôm và sờ mó) thật, nhưng đứa con gái không đồng ý thì ông cũng thôi không một lời đe dọa hay bắt ép. Chú tôi có thật sự vi phạm điều khoản 112 bộ luật hình sự thật hay không, nếu đúng thì mức án cao nhất mà chú tôi phải hưởng là bao nhiêu năm

  • Trước hết với các hành vi chú em đã thực hiện thì chưa thể đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự chú em về Tội hiếp dâm trẻ em được vì "Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ". Trường hợp này chú em dù có một số hành vi không đúng chuẩn mực nhưng nếu khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự chú em về tội Hiếp dâm trẻ em xem ra là quá nặng, chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

   Những thông tin em gửi về diễn đàn cũng chỉ là những gì em được nghe kể lại, nếu có những thông tin khác không giống như em nêu thì có thể chú em sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Điều 112 khi đó nếu bị áo dung khoản 1 thì hình phạt tù sẽ có thể là từ 7 năm đến 15 năm.

   Nội dung điều luật quy định cụ thể như sau:

   Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

   1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

   a) Có tính chất loạn luân;

   b) Làm nạn nhân có thai;

   c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

   d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

   đ) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

   a) Có tổ chức;

   b) Nhiều người hiếp một người;

   c) Phạm tội nhiều lần;

   d) Đối với nhiều người;

   đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61%trở lên;

   e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;

   g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

   4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn