Phải làm thế nào khi bị ép ghi giấy nhận nợ?

Ngày hỏi:27/12/2011

Kính gửi các vị Luật sư,  Tôi là Dân, tôi có một chuyện muốn xin ý kiến tư vấn của các vị luật sư như sau: Chị gái tôi lấy chồng và có 2 con rồi, tuy nhiên chồng chị tôi lại đi với bồ từ 2 năm nay nhưng chị tôi không biết. Chồng chị tôi đi với người bồ kia, và gia đình người bồ kia bị vỡ nợ. Vừa rồi, chồng chị tôi bị gia đình người bồ kia bắt, đánh đập và ép ghi giấy nhận nợ với số tiền là 800 triệu đồng và hạn trong vòng 10 ngày phải trả, nếu không trả thì phải sang tên nhà cho vợ chồng người bồ kia.  Hiện tại chúng tôi không biết như thế nào, còn chị tôi thì đang bị hoảng loạn tinh thần, không biết làm thế nào cả. Rất mong các luật sư giúp đỡ tư vấn giúp gia đình tôi biết gia đình tôi phải làm gì? Chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của quý vị!

  • Căn cứ điều 135 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

   1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Có tính chất chuyên nghiệp;

   c) Tái phạm nguy hiểm;

   d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

   đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

   b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

   b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình “người bồ” kia đã có hành vi là dùng vũ lực đánh đập và ép ghi giấy nhận nợ cho chồng của chị gái bạn với số tiền là 800 triệu đồng và hạn trong 10 ngày phải trả, nếu không trả thì phải sang tên nhà cho họ. Đối chiếu với quy định trên thì hành vi của gia đình “người bồ” kia đã có dấu hiệu tội phạm và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điều luật nói trên. Chồng chị gái bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trong trường hợp việc đánh đập gây thương tích cho người chồng của chị gái bạn của gia đình họ cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 BLHS.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn