Phạm tội buộc viên chức thôi việc đã chấp hành xong án được 2 năm có được xóa án tích?

Ngày hỏi:29/10/2019

Chào anh chị, Trước đây tôi là hiệu trưởng một trường tiểu học, nhưng vì nhận tiền người khác mà tôi đã ra quyết định sa thải một giáo viên hợp đồng đang mang thai, sau đó tôi bị điều tra và bị xử phạt 1 năm tù giam, tôi về ngày 2/9/2017, anh chị cho tôi hỏi trường hợp của tôi đã được xóa án tích chưa?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phạm tội buộc viên chức thôi việc đã chấp hành xong án được 2 năm có được xóa án tích?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về đương nhiên được xóa án tích cụ thể như sau:

   1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

   2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

   b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

   ...

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì đối với trường hợp của em trai bạn thì thời điểm em trai bạn ra tù là từ ngày 02/09/2017 đến nay là đã hơn 2 năm, nếu bạn không phải chấp hành xong hình phạt bổ sung, hoặc đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, cũng như các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới thì em trai bạn thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo quy định của pháp luật.

   Trong trường hợp này bạn có thể nộp đơn đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp(Sở tư pháp) để họ thực hiện thủ tục xóa án tích và cấp phiếu lý lịch tư pháp cho bạn.

   Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện để được đương nhiên xóa án tích, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn