Phạm tội cướp giật tài sản, bao lâu thì được xóa án tích?

Ngày hỏi:27/05/2019

Con tôi phạm tội cướp giật tài sản, bị phạt tù một năm và đã chấp hành xong hình phạt tù, tôi muốn hỏi bao giờ cháu được xóa án tích?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phạm tội cướp giật tài sản, bao lâu thì được xóa án tích?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về các trường hợp đương nhiên xóa án tích cụ thể như sau:

   1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

   2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

   b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

   c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

   d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

   Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

   3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật hiện hành thì tội phạm mà con chị phạm phải là tội phạm được quy định tại chương XVI về xâm phạm quyền sở hữu chứ không thuộc tội phạm quy định tại hai chương XII và XVI do vậy trong trường hợp này nếu con chị chỉ bị áp dụng hình phạt tù 01 năm đối với hành vi cướp giật tài sản và không bị áp dụng các hình phạt bổ sung nào khác thì trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù thì con chị sẽ được đương nhiên xóa án tích. Mặt khác nếu ngoài hình phạt tù con chị còn bị áp dụng thêm các hình phạt bổ sung mà có thời gian dài hơn các thời hạn quy định tại điểm a b c Điều 70 Bộ luật hình sự thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm con chị chấp hành xong hình phạt bổ sung.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà chị thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn