Phạm tội giết người thuộc trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai thì bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:21/03/2018

Phạm tội giết người thuộc trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai thì bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hồng Quân, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, phạm tội giết người thuộc trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai thì bị xử phạt như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Hồng Quân (hongquan*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

   Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

   - Giết 02 người trở lên;

   - Giết người dưới 16 tuổi;

   - Giết phụ nữ mà biết là có thai;

   - Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

   - Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   - Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

   - Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

   - Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

   - Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

   - Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

   - Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

   - Thuê giết người hoặc giết người thuê;

   - Có tính chất côn đồ;

   - Có tổ chức;

   - Tái phạm nguy hiểm;

   - Vì động cơ đê hèn.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì người nào giết người thuộc trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

   Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại Khoản 4 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

   Trong phiên tòa xét xử về tội giết người thuộc trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai, Hội đồng xét xử sẽ xem xét mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự và các yêu tố khác để áp dụng hình phạt đối với người phạm tội.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hình thức, mức xử phạt đối với người phạm tội giết người thuộc trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn