Phạm tội phá thai trái phép theo khoản 1 Điều 243 BLHS

Ngày hỏi:21/07/2000
Phạm Tội phá thai trái phép theo khoản 1 Điều 243 được pháp luật quy định như thế nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Phạm tôi thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 243 thì người phạm tội bị phạt cảnh cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ một năm đến năm năm, là tội phạm nghiêm trọng.

   Cũng tương tự như một số trường hợp khác, khoản 1 Điều 243 chỉ quy định gây thiệt hại đến tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người phụ nữ có thai mà không có quy định gây hậu quả nghiêm trọng nói chung. Do đó, ngoài thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe của người phụ nữ có thau bị phá thì không coi các thiệt hại khác dù đó là hậu quả nghiêm trọng là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này.

   Khi quyết định hình phạt đối với người phạm tội, nếu chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người phụ nữ có thai hoặc chưa gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người phụ nữ có thai nhưng đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng hoặc tuy có nhưng mức độ tăng nặng không đáng kể, thì có thể được áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc được phát dưới một năm tù. Nếu gây thiệt hại cho tính mạng của người phụ nữ có thai bị phá hoặc tuy chỉ gây tổn hại cho sức khỏe của người này nhưng tỷ lệ thương tật trên 81% hoặc vừa gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người này; vừa đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án vì tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm và có nhiều tình tiết tăng nặng, không có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu có nhưng mức độ giảm nhẹ không đáng kể, thì có thể bị phạt đến năm năm tù.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn