Phạm tội Tiêu thụ tài sản ăn cắp đang trong quá trình tạm giam

Ngày hỏi:18/11/2010
Luật sư tư vấn giúp em: Bạn của em năm nay 19 tuổi, đã mua 1 chiếc xe tay ga không có giấy tờ, sau đó người anh họ của bạn em lại nhờ bạn em mua giúp anh ta 1 chiếc nữa. Tổng cộng là 2 chiếc. Sau đó, những người bán xe bị bắt, đó là đường dây buôn buôn bán xe ăn cắp, bạn em cũng bị bắt và bị tắt điện thoại ko liên lạc được gì với bên ngoài. Không ai biết vì sao bạn mất tích. 2 ngày sau thì có nhờ được 1 người nhắn tin với gia đình là bị chuyển đến giam ở trại tạm giam Chí Hòa.  Luật sư cho em hỏi: Bạn em bị chuyển qua trại giam như vậy thì có phải là bị chuyển qua hình thức tạm giam để chờ ngày khởi tố ko? Việc bạn em mua 2 chiếc xe, tổng cộng cỡ 60tr như vậy nhưng với mục đích sử dụng chứ ko nằm trong đường dây tiêu thụ chuyên nghiệp thì tội mà bạn em mắc phải được xếp vào mức độ nghiêm trọng như thế nào? Tội danh và mức hình phạt mà bạn em có thể gánh chịu là gì? Bạn em sẽ bị tạm giam trong khoảng thời gian bao lâu với tội danh đó hay phải đến khi nào cơ quan điều tra và hoàn tất hồ sơ xong và khởi kiện. Bạn em là lần đầu tiên phạm tội, gia đình có nhân thân tốt, hiện còn đang đi học. Vậy liệu có xin bảo lĩnh được ko ạ? nếu bây giờ chưa được thì xét khoảng thời gian nào là được ạ? Bạn em bị giam thì 1 tuần có cho người thân vào thăm 2 lần. Mọi người cho em hỏi luôn về chế độ thăm nuôi ạ, mỗi lần có được nhiều người vào thăm ko ạ? Trường hợp của bạn em có thể trở thành "ngay tình" vì ko biết đó là tài sản ăn cắp ko ạ? Em hỏi nhiều quá mong luật sư giải đáp giúp em

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   - Thông thường sau 3-9 ngày mà không thấy công an cho về thì có nghĩa người đó bị tạm giam. Tuy nhiên lệnh bắt sẽ được thông báo cho gia đình.

   - Tội danh gì còn tùy thuộc vào kết quả điều tra và quan trọng là cáo trạng sau đó.

   - Như bạn kể thì thông thường tối thiểu cũng bị tạm giam 4 tháng cho đến khi có kết thúc điều tra. Tùy tình hình mà cơ quan tố tụng tiếp tục tạm giam hoặc thay đổi bằng biện pháp khác hoặc cho tại ngoại. Bạn muốn bảo lĩnh thì cứ làm đơn theo quy định của pháp luật.

   - Việc thăm nuôi là được phép, tuy nếu đi đông người đi thì nên tham khảo ý kiến của nơi tạm giam.

   - Người đó mua 2 xe máy không giấy tờ, có nghĩa đã biết là xe gian rồi, khó chứng minh ngay tình được.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn