Phân biệt lỗi vô ý do quá cẩu thả và vô ý vì quá tự tin

Ngày hỏi:05/11/2018

Tôi đang tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến lỗi trong pháp luật Hình sự và có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Lỗi vô ý do câu thả và vô ý vì quá từ tin khác nhau như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phân biệt lỗi vô ý do quá cẩu thả và vô ý vì quá tự tin
   (ảnh minh họa)
  • Lỗi nằm trong mặt chủ quan và là một trong những yếu tố không thể thiếu trong mọi cấu thành tội phạm. Lỗi được phân thành 2 loại là: lỗi cố ý và lỗi vô ý. Trong lỗi cố ý thì có cố ý trực tiếp và cố ý gián tiếp còn trong lỗi vô ý thì có vô ý do cẩu thả và vô ý do quá tự tin. Bài viết dưới đây sẽ tập trung phân biệt về 2 nhóm lỗi vô ý trong pháp luật hình sự của nước ta.

   Về vấn đề này thì tại Bộ luật hình sự 2015 có quy định như sau:

   - Lỗi vô ý do quá tự tin: Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

   - Lỗi vô ý do câu thả: Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

   Trên đây là quy định về lỗi vô ý do quá tự tin và lỗi vô ý do cẩu thả trong pháp luật Hình sự hiện hành và bảng dưới dây sẽ góp phần phân biệt về 2 nhóm lỗi này. Cụ thể như sau:

   Tiêu chí Lỗi vô ý do quá tự tin Lỗi vô ý do cẩu thả
   Về lý trí Người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội.
   Về ý chí Người phạm tội nghĩ rằng hậu quả sẽ không xảy ra hoặc nếu có xảy ra thì cũng ngăn ngừa được. Người phạm tội phải thấy trước hoặc có đủ điều kiện để thấy trước hậu quả do hành vi của mình gây ra.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc phân biệt lỗi vô ý do cẩu thả và vô ý do quá tự tin.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn