Phân biệt tội làm chết người trong khi thi hành công vụ với tội giết người

Ngày hỏi:21/07/2000
Phân biệt tội làm chết người trong khi thi hành công vụ với tội giết người?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Giữa hai tội này, dấu hiệu cơ bản để phân biệt là tư cách pháp lý của chủ thể tội phạm. Chỉ những người trong khi thi hành công vụ và vì nhiệm vụ được giao mà làm chết người thì mới. thuộc trường hợp phạm tội quy định tại Điều 97Bộ luật hình sự.
   Trường hợp trong khi thi hành công vụ, nhưng không vì nhiệm vụ và việc làm chết người không liên quan gì đến nhiệm vụ đang thi hành thì cũng không liên quan gì đến nhiệm vụ đang thi hành thì cũng không coi là làm chết người trong khi thi hành công vụ. Ví dụ: một Tổng giám đốc liên hiệp các xí nghiệp chè được giao một khẩu súng K54 để phòng thân, vù sau ngày giải phóng miền Nam tình hình an ninh ở một số nơi còn phức tạp. Khi đi kiểm tra kỹ thuật trồng chè, thấy trong khu vực của nông trường có nhà dân ở, nên vị Tổng giám đốc này cho rằng dân chiếm đất của nông trường, hai bên dẫn đến cãi nhau, vị Tổng giám đốc bực tức đã nổ súng vào một người trong nhà.

   Cũng không coi là làm chết người trong khi thi hành công vụ nếu như người đang có hành vi vi phạm pháp luật đã được ngăn chặn, nhưng vì lý do nào đó mà người thi hành công vụ lại làm cho họ chết. Ví dụ: một nhân viên bảo vệ bắt được một người vào kho vật tư, người bảo vệ đã trói người bị tình nghi là trộm rồi dùng báng súng thúc vào người, buộc họ phải khai vào kho lấy gì; người này cố tình không khai, nên người bảo vệ bực tức đánh người này chết.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn