Pháp nhân phải chịu trách nhiệm hình sự trong Bộ Luật Hình sự 2015

Ngày hỏi:21/06/2017

Pháp nhân có phải chịu trách nhiệm hình sự? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Minh Anh, sống tại Tp.HCM. Qua đọc tin tức thì tôi được biết là Quốc hội vừa chính thức thông qua Bộ Luật Hình sự 2015. Vì vậy, tôi muốn hỏi theo Bộ luật này thì pháp nhân có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội phạm được định nghĩa theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 như sau:

   Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

   Như vậy, khác với Bộ Luật Hình sự 1999 chủ thể chịu trách nhiệm hình sự trong Bộ Luật Hình sự 2015 là cá nhân và pháp nhân thương mại. Việc bổ sung thêm chủ thể chịu trách nhiệm hình sự là pháp nhân thương mại là điểm mới tiến bộ, mang tính đột phá trong chính sách hình sự nước ta, làm thay đổi nhận thức truyền thống về vấn đề tội phạm và hình phạt trước kia là chỉ có cá nhân mới chịu trách nhiệm hình sự. Quy định này là phù hợp với thực tiễn nhằm tạo tính răn đe cao đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phòng, chống các loại tội phạm mà chủ thể là pháp nhân vì lợi nhuận gây hại đến môi trường, kinh tế và các lĩnh vực khác.

   Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, pháp nhân thương mại chỉ chịu trách nhiệm hình sự về các tội phạm được quy định tại Điều 76 Bộ Luật Hình sự 2015 như: Tội buôn lậu (Điều 188), Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm (Điều 190), Tội sản xuất, buôn bán hàng giả (Điều 192) ...

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn