Phụ nữ có bị truy tố về tội hiếp dâm không?

Ngày hỏi:13/09/2018

Bạn của tôi vừa mới kể cho tôi một chuyện khiến tôi khá băn khoăn và không biết phải giúp nó như thế nào. Chính vì vậy hôm nay tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giùp tôi vấn đề này.

Cụ thể, vấn đề éo le mà bạn của tôi đang gặp phải như sau: Chuyện là bạn tôi là nhân viên của một quán trà sữa, vẻ ngoài cũng ưa nhìn, vì thế thường xuyên có những bạn nữ nhắn tin tán tỉnh, gạ gẫm. Tuy nhiên, với bản tính hiền lành và cũng đã có người yêu rồi nên bạn tôi đều khéo léo từ chối. Ấy vậy mà hôm nọ, có bà chị kia cứ nài nỉ nó đi ăn cho bằng được và nói là đi bàn công chuyện, nó tưởng thiệt và nghe theo đi ăn. Kết quả là sáng hôm sau bạn tôi tỉnh dậy với bộ dạng "abcxyz". Bạn tôi cực kì hoảng sợ và xấu hổ, không hiểu chuyện gì đã xảy ra sau bữa ăn định mệnh đó. Sau đó một thời gian, bà chị kia lại tiếp tục nhắn tin rủ bạn tôi đi ăn và nói có vài thứ rất hay muốn nó đi, nếu không đi thì sẽ nhận hậu quả. Tuy nhiên, bạn tôi đã không đồng ý và quyết định sẽ đưa chuyện này ra pháp luật để kiện bà này tội hiếp dâm.

Vấn đề kiện thì đơn giản rồi nhưng liệu có kiện được hay không khi tôi có nghe nói và tìm hiểu thì thấy hầu như chủ thể thực hiện tội hiếp dâm bị xét xử đều là nam. Vậy cho tôi hỏi: Phụ nữ có bị truy tố về tội hiếp dâm hay không?

Mong sớm nhận được sự phản hồi.

Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phụ nữ có bị truy tố về tội hiếp dâm không?
   (ảnh minh họa)
  • Về vấn đề này, tại Khoản 1 Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 23 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định:

   ...
   23. Sửa đổi, bổ sung các khoản 1 ... Điều 141 như sau:

   1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm."

   Như vậy, theo quy định này thì có thể thấy pháp luật nước ta không hề có bất cứ một giới hạn về giới tính của chủ thể tội hiếp dâm khi quy định về chủ thể thực hiện hành vi hiếp dâm là "Người nào". "Người nào" ở đây có thể hiểu là bất kì ai, dù là nam hay nữ, miễn có hành vi mang dấu hiệu của tội phạm thì sẽ bị xử lý theo đúng quy định.

   Bên cạnh đó, pháp luật nước ta cũng có quy định về những hành vi mà chủ thể của tội hiếp dâm có thể thực hiện để giao cấu trái ý muốn với người khác bao gồm: dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác. Do đó, sở dĩ bạn thấy thực tiễn hầu như chỉ xét xử nam giới về tội hiếp dâm là bởi đa số các vụ hiếp dâm thì chủ thể phạm tội chủ yếu dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực đối với người bị hại. Tuy nhiên, việc phụ nữ sử dụng vũ lực đối với một nam giới khỏe mạnh, bình thường để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn có lẽ là điều khá khó khăn và hầu như là không thể xảy ra trên thực tế nên nhiều người quan niệm tội này chỉ áp dụng đối với nam.

   Tuy vậy, quan điểm trên chỉ là một khía cạnh thôi bởi pháp luật nước ta còn có quy định về việc sử dụng thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại cũng phạm tội hiếp dâm. Mà thủ đoạn khác ở đây có thể là bỏ thuốc mê, thuốc kích dục,...chẳng hạn.

   Chính vì vậy, có thể thấy phụ nữ vẫn có thể là chủ thể thực hiện tội hiếp dâm bạn nhé. Vì vậy, các bạn có thể trình báo sự việc với cơ quan công an hoặc Viện kiểm sát để được tiếp nhận, điều tra, xử lý. Việc còn lại là tùy vào tài liệu, chứng cứ, các tình tiết, lời khai các bên,... trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng nhằm chứng minh về hành vi của người phụ nữ đó.

   Trên đây là quan điểm của Ban biên tập về quy định chủ thể của tội hiếp dâm. Chúc các bạn may mắn và sớm kết thúc được chuyện này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn