Phụ nữ có thai được hoãn đi tù đến khi nào?

Ngày hỏi:16/03/2019

Xin cho em hỏi: Chị gái em có vướng vào một vụ án mua bán trái phép chất ma túy, nhưng chị đang mang thai được 3 tháng vậy có được hoãn đi tù không ạ? nếu được hoãn thì sẽ được hoãn đến khi cháu em bao nhiêu tuổi ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì hình phạt tù là một trong các hình phạt nghiêm khắc nhất của Nhà nước được quy định trong Bộ luật hình sự 2015, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người đó.

   Hình phạt tù được xác định có hai loại là hình phạt tù có thời hạn và hình phạt tù chung thân.

   Tuy nhiên, để đảm bảo tính nhân đạo của nhà nước, thì pháp luật đã có quy định người phạm tội bị tuyên án phạt tù, trong một số trường hợp nhất định sẽ được hoãn chấp hành hình phạt tù hoặc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 thì người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

   - Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

   - Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

   - Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

   - Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

   Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định của pháp luật.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp người phạm tội bị tuyên án phạt tù là phụ nữ đang mang thai thì được hoãn chấp hành hình phạt cho đến khi con sinh ra đủ 36 tháng tuổi.

   Do đó: Đối với trường hợp chị của bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm mua bán trái phép chất ma túy khi đang mang thai được 03 tháng, nếu bị tuyên án phạt tù thì chị của bạn sẽ được xem xét hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con của chị bạn được 36 tháng tuổi.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn