Quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi thì bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

Ngày hỏi:07/03/2018

Quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi thì bị xử phạt bao nhiêu năm tù? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hoài My, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi thì bị xử phạt bao nhiêu năm tù? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Hoài My (hoaimy*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015 và Khoản 24 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì người nào thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi thì bị xử phạt như sau:

   - Người nào thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

   - Bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm đối với người thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi nhưng thuộc một trong các trường hợp sau:

   + Có tính chất loạn luân;

   + Làm nạn nhân có thai;

   + Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

   + Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

   + Phạm tội 02 lần trở lên;

   + Đối với 02 người trở lên;

   + Tái phạm nguy hiểm.

   - Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với người thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi nhưng thuộc một trong các trường hợp sau:

   + Có tổ chức;

   + Nhiều người hiếp một người;

   + Đối với người dưới 10 tuổi;

   + Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   + Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

   Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn