Quan hệ với con gái dưới bao nhiêu tuổi thì bị đi tù?

Ngày hỏi:18/10/2018

Theo luật thì tự nguyện quan hệ với con gái dưới bao nhiêu tuổi thì bị đi tù. Mình hỏi thì có người bảo 16 có người bảo 18 tuổi. Nhờ các bạn tư vấn giúp. Xin cảm ơn và chúc sức khỏe.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quan hệ với con gái dưới bao nhiêu tuổi thì bị đi tù?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015(sửa đổi 2017) thì không truy tố trách nhiệm hình sự khi cả hai bên nam nữ đều tự nguyện quan hệ, không bên nào ép buộc bên nào và độ tuổi là đủ 16 tuổi trở lên.

   Trong trường hợp này, độ tuổi của bạn gái là yếu tố đặc biệt quan trọng để kết luận hành vi giao cấu tự nguyện có vi phạm pháp luật hình sự hay không. Ranh giới độ tuổi này được xác định cụ thể là từ đủ 16 tuổi trở nên. Khi đó theo khoa học luật hình sự, cô gái này cơ bản đã có một số nhận thức về các yếu tố tâm, sinh lý để chịu trách nhiệm trước hành vi quan hệ tình dục của mình.

   Do đó, khi bạn có hành vi quan hệ tình dục với bạn của mình trên 16 tuổi sẽ không bị xử lý hình sự. Trường hợp tự nguyện giao cấu với người dưới 16 tuổi thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm (nếu giao cấu với người dưới 13 tuổi) theo Điều 141 BLHS 2015 hoặc Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 BLHS 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn