Quan hệ với người chưa đủ 16 tuổi nhưng nói dối đã đủ 18 tuổi có bị sao không?

Ngày hỏi:31/01/2020

Luật sư cho em hỏi "một người con trai 18 tuổi có quan hệ yêu đương với 1 người con gái dưới 16 tuổi trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên cô gái dưới 16 tuổi đó đã nói dối với bạn trai là mình đã đủ 18 tuổi. Với trường hợp này nếu cô gái kiện thì người con trai kia có bị quy vào tội hiếp dậm không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định:

   Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

   a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

   b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

   ...

   Như vậy, nếu quan hệ tự nguyện với người dưới 16 tuổi thì chưa đủ cơ sở để kết luận là có phạm tội hiếp dâm hay không. Nếu người này dưới 13 tuổi thì bạn trai sẽ bị truy cứu TNHS về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nếu người này từ 13 đến dưới 16 tuổi quan hệ tự nguyện thì bạn trai không phạm tội hiếp dâm, mà sẽ bị truy cứu TNHS về Tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tội dâm ô trẻ em
  Tội dâm ô với trẻ em
  Tội hiếp dâm trẻ em
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn