Quan hệ với người đủ 16 tuổi có phạm tội gì không?

Tôi 18 tuổi có quan hệ với người yêu vào hôm sau sinh nhật 16 tuổi của cô ấy chúng tôi hoàn toàn tự nguyện với nhau. Một tháng sau thì người yêu tôi phát hiện có thai. Gia đình cô ấy biết được và bắt tôi phải cưới nếu không sẽ tố cáo tôi đi tù. Tôi thì muốn phá thai chứ thực sự chưa chuẩn bị gì để lấy vợ. Tôi hoang mang quá. Mong luật sư cho tôi biết nếu bị tố cáo khi quan hệ với người 16 tuổi có phạm tội gì không?

  Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật, để một người bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đó phải thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại Bộ luật hình sự.
   Theo những thông tin từ bạn thì bạn không phạm tội theo quy định của pháp luật
   Vì hai bên hoàn toàn tự nguyện nên bạn không phạm tội hiếp dâm theo quy định tại điều 111 bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009
   Do sự việc sảy ra vào sau hôm sau sinh nhật 16 tuổi tức là bạn gái đã đủ 16 tuổi nên bạn cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em, vì theo quy định tại Điều 115 của Bộ luật hình sự năm 1999 thì những ai đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi mới phạm tội này. Điều luật này đòi hỏi nạn nhân phải là nữ (hoặc nam) phải trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16. Vì vậy anh cũng không phạm tội theo quy định của điều này.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn