Quan hệ với trẻ đủ 16 tuổi dẫn đến có thai bị kết tội không?

Ngày hỏi:15/05/2014
Tôi năm nay 26 tuổi quan hệ với cô gái 16 tuổi 5 tháng có thai. Khi quan hệ hai bên đều tự nguyện. Bây giờ cô ấy có thai nhưng gia đình cô ấy bắt bỏ. Vậy gia đình cô ấy kiện tôi ra tòa thì tôi có bị phạt từ hay phạt hành chính không? Nếu kiện thì có cần cô ấy ký tên vào đơn kiện hay cha mẹ hoặc người giám hộ ký là được. Xin trả lời giúp tôi . Xin cám ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay, cụ thể là quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa dổi, bổ sung năm 2009 thì anh không phạm tội gì. Bởi vì:

   Thứ nhất, anh không phạm tội hiếp dâm theo Điều 111 của Bộ luật hình sự năm 1999, vì khi quan hệ cả hai bên đều tự nguyện, và cô bạn gái của anh đã trên 16 tuôi.

   Thứ hai, anh không phạm tội cưỡng dâm theo Điều 113 của Bộ luật hình sự năm 1999, vì khi quan hệ anh không đe dọa hay dùng vũ lục để bắt buộc cô ấy miễn cưỡng quan hệ với mình. Hai người hoàn toàn tự nguyện

   Thứ ba, anh cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em, vì theo quy định tại Điều 115 của Bộ luật hình sự năm 1999 thì những ai đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi mới phạm tội này. Điều luật này đòi hỏi nạn nhân phải là nữ (hoặc nam) phải trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16. Tuy nhiên cô bạn gái của anh đã trên 16 tuổi nên anh cũng không phạm tội theo quy định của điều này.

   Trong Bộ Luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái đủ 16 tuổi bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật.

   Vì bạn gái bạn là người chưa đủ 18 tuổi (là đối tượng chưa thành niên) theo pháp luật dân sự, cha mẹ cô gái đó là đại diện theo pháp luật, có quyền thay bạn gái bạn gửi đơn kiện ra Tòa án. Tuy nhiên, nếu chứng minh được không có hành vi cưỡng ép, bạn sẽ không bị xử lý hình sự.

   Nguồn: Công ty Luật Cương Lĩnh/Nguoiduatin


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn