Quy định như nào để không phạm tội tiếp tay cho lừa đảo?

Ngày hỏi:06/04/2015

Kính gửi các vị luật sư, tôi có chút thắc mắc mong được các vị luật sư tư vấn giúp đỡ. Hiện nay tôi đang có định hướng kinh doanh dịch vụ cổng thanh toán thẻ cào tích hợp cho các website về game, thương mại điện tử nhỏ. Trong quá trình làm tôi thấy hiện nay có nhiều kẻ lợi dụng hình thức nạp thẻ để lừa đảo chuộc lợi mà vụ "cháu ông chú Viettel" là tiêu biểu nhất. Mà việc kiểm duyệt nội dung website sẽ rất khó vì tôi không thể kiểm tra thường xuyên xem khách hàng có vi phạm pháp luật để khóa tài khoản không, ngoài ra họ hoàn toàn có thể dùng cách thức khác là chuyển tiếp qua 1 site khác khi đi lừa chứ không chuyển thẳng vào site đã đăng ký với tôi thì tôi cũng không thể theo dấu được. Sau khi nhận thấy vấn đề đó tôi đang rất băn khoăn mấy câu hỏi nên chưa biết mình có nên tiếp dục dự định đó không, mong được các luật sư giải đáp. Một là nếu trong các khách hàng sử dụng dịch vụ của tôi để nạp thẻ lừa đào được thì tôi có phạm tội tiếp tay cho lừa đảo không ạ? Hai là nếu tôi quy định là các khách hàng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng cổng thanh toán thì tôi có còn bị liên đới trách nhiệm về hành động của khách hàng nữa không, mức độ liên đới là như nào? Xin cảm ơn các vị luật sư!

  • Trước hết để xem xét việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân, công dân hay không thì cơ quan chức năng cần phải chứng minh việc người đó có hành vi vi phạm pháp luật không? Đối với các trường hợp phạm tội liên quan tới quan hệ sở hữu, các tội chiếm đoạt tài sản.... thì người phạm tội phải có hành vi chiếm đoạt tài sản. Đối với trường hợp bạn sử dụng Website của mình để kinh doanh và có đăng ký bạn sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm khi bạn chiếm đoạt tài sản của người tham gia. Đối với việc các website liên kết của bạn có mục đích chiếm đoạt tài sản của người tham gia thì chủ sở hữu các Website đó phải chịu trách nhiệm.

   Để đảm bảo nội dung và hoạt động của website bạn nên có nội quy, quy định đối với các thành viên, phạm vi của các thành viên các quy định về quyền và nghĩa vụ của thành viên.... như vậy sẽ giúp bạn tránh được một số trách nhiệm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn