Quy định về Đặc xá 2015

Ngày hỏi:13/03/2015

Chồng em phạm tội cướp tài sản và có ý gây thương tích tòa tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù giam, tết năm vừa qua nhờ quá trình cải tạo tốt nên đc giảm 6 thang tù giam và chấp hành đc 1/3 mức án tù và đã bồi thường thiệt hại đầy đủ cho gia đình nạn nhân cũng như đóng đầy đủ các khoản phí cho nhà nước. Vậy luật sư cho em hỏi với những diều kiện trên  chồng em có đươc đặt xá trong dịp đạt xá 2015 không? Mong luật sư tư vấn giúp em. Trong thời gian chờ đợi em xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật đặc xá về điều kiện được đề nghị đặc xá như sau:

   a) Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

   b) Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân;

   Theo đó, nếu như chồng bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì có thể được đề nghị đặc xá. Hồ sơ đề nghị đặc xá bao gồm:

   1. Đơn xin đặc xá.

   2. Tài liệu chứng minh về cá nhân, hoàn cảnh gia đình của người được đề nghị đặc xá.

   3. Tài liệu chứng minh đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

   4. Cam kết không vi phạm pháp luật, tiếp tục chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác sau khi được đặc xá.

   5. Văn bản đề nghị đặc xá của Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn