Quy định về tội dâm ô đối với trẻ em trong trường hợp tái phạm nguy hiểm

Ngày hỏi:21/07/2000
Quy định về tội dâm ô đối với trẻ em trong trường hợp tái phạm nguy hiểm?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Tái phạm nguy hiểm (điểm đ khoản 2 Điều 116)

   Người phạm tội dâm ô thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm là người đã tái phạm, hoặc chưa được xóa án tích mà còn phạm tội dâm ô, bởi lẽ khoản 1 Điều 116 là tội phạm ít nghiêm trọng còn khoản 2 Điều 116 là tội phạm nghiêm trọng nên sẽ không có trường hợp tái phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều 49. Trường hợp nếu người phạm tội dâm ô gây hậu quả rất nghiêm trọng đặc biệt nghiêm trọng thì đã bị truy cứu theo khoản 3 Điều 116, nếu có xác định tái phạm nguy hiểm cũng chỉ có ý nghĩa trong việc quyết định trong phạm vi khung hình phạt theo khoản 3 Điều 116 chứ không có ý nghĩa xác định khung hình phạt. Tuy nhiên nếu thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm cũng như các tình tiết khác thuộc khoản 2 của Điều 116 thì các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn phải xác định để làm căn cứ khi quyết định hình phạt.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định theo khoản 2 ĐIều 116 thì có khung hình phạt từ ba năm đến bảy năm tù. Khi quyết định hình phạt, nếu các tình tiết khác của vụ án như nhau thì người phạm tội có nhiều tình tiết quy định tại khoản 2 Điều 116 sẽ bị phạt nặng hơn người phạm tội chỉ có một tình tiết quy định tại khoản 2 Điều 116.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn