Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:26/06/2017

Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm theo Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Hoàng, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này. Vì vậy, cho tôi hỏi quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm theo Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì: Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

   Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì việc quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm được quy định như sau:

   Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

   Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

   Như vậy, khi quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm Tòa án phải áp dụng nguyên tắc vừa tuân thủ các quy định chung về quyết định hình phạt tại Điều 50 Bộ Luật hình sự 2015 (cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự) và vừa phải tuân theo quy định bổ sung nếu trên cho trường hợp này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn