Sau bao lâu kể từ ngày tố giác tội phạm công an sẽ giải quyết?

Ngày hỏi:15/01/2019

Em cùng 2 bạn nữa đi sắm đồ tết và có để túi ví ở tủ khoá của shop. Đã khoá lại tủ, nhưng do sơ sảy để người khác lấy chìa khoá và cầm hết túi ví đi mất trong lúc cả 3 đang thay và thử đồ tại shop. Bây giờ muốn tìm lại đồ thì phải làm thế nào? Bọn em đã nhờ shop check cam nhưng chỉ nhìn loáng thoáng được người đó và đã báo lên công an phường. Cho em hỏi, sau bao lâu kể từ ngày tố giác tội phạm công an sẽ giải quyết? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 147 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:

   1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

   a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

   b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

   c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

   2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

   Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

   3. Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:

   a) Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

   b) Khám nghiệm hiện trường;

   c) Khám nghiệm tử thi;

   d) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

   4. Trình tự, thủ tục, thời hạn Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được thực hiện theo quy định tại Điều này.

   Điều này được hướng dẫn bởi Điều 9 và Điều 11 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC.

   Như vậy, thời gian để cơ quan công an giải quyết tin báo tội phạm của bạn là 20 ngày kể từ khi nhận được tin báo, có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng kể từ ngày nhận được tin báo, trường hợp phải gia hạn thì thời hạn gia hạn không quá 02 tháng kể từ khi hết thời hạn tại khoản 1.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn