Say rượu tự gây tai nạn chết người ngồi sau!

Ngày hỏi:08/11/2010
Xin chào luật sư! Bạn em (sinh ngày 10/10/1990) và Bình (sinh ngày 08/05/1990) là hai sinh viên. Ngày 05/08/2010 An chở Bình đi nhậu. Trên đường về do không làm chủ được tay lái nên xe máy leo lên lề tự gây tai nạn. Hậu quả làm cho Bình ngồi sau tử vong tại chỗ. Khi hay tin gia đình bạn em có đến lo hậu sự cho Bình, sau đám ma chay gia đình bạn em có bồi thường cho gia đình Bình 100 triệu và yêu cầu gia đình Bình làm đơn bãi nại. Vậy nếu xem xét cấu thành vi phạm pháp luật và hậu quả trách nhiệm pháp lý thì bạn em bị xử như thế nào? Có phải ngồi tù hay không thời gian bao lâu? Xin luật sư giải đáp giúp em trong thời gian ngắn nhất! Chân thành cám ơn và thân ái kính chào! Dương Thanh Vàng_Sinh viên cử nhân toán học_trường Đại Học Cần Thơ Số điện thoại: 0945708894.

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Trả lời:

   Trong trường hợp cụ thể này, trách nhiệm hình sự có hoặc không phụ thuộc vào kết quả điều tra.

   Căn cứ vào mức độ cồn trong máu của An (vượt mức cho phép); tốc độ (vượt mức quy định); đủ điều kiện để tham gia giao thông hay không (có giấy phép lái xe) hoặc phương tiện giao thông có đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không. Chỉ cần vi phạm một trong các vấn đề này. An có lỗi và phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Chỉ có Toà án mới có thẩm quyền đánh giá mức độ lỗi của bị cáo; các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà quyết định hình phạt.

   Chúng tôi không thể biết trước được điều gì về việc có ngồi tù hoặc được hưởng án treo. Nên không thể trả lời được. Mong bạn thông cảm.
   Luật sư chỉ có thể giúp bạn về khung hình phạt do pháp luật quy định. Phạt như thế nào thời hạn bao lâu thuộc về Hội đồng xét xử.

   Thân ái.

   Ls. Phan Thanh Thy
   Văn phòng luật sư Hữu Luật
   527 Điện Biên Phủ, P.3, Q.3, Tp.HCM


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn