Sẽ ra sao khi vụ gây rối trật tự nơi công cộng, đưa ra điều tra?

Ngày hỏi:14/08/2013

Chào luật sư! Cách đây vài hôm, em cháu  nó đi xem hội trại do xã tổ chức và khi đi đến thì có một tốp thanh niên ra gây sự bắt nạt, và theo phản xạ bản năng em cháu nó chạy thoát. Sau đó máu thanh niên tính nổi lên nó gọi điện cho bạn bè ra ứng cứu, tại hiện trường sau khi hai bên giáp la cà thì tốp thanh niên kia đã nổ súng và gây thương tích cho 1 người trong tốp bạn em cháu rồi bỏ chốn. Khi chúng gây thương tích rồi bỏ chốn có để lại 1 chiếc xe máy và bon bạn em cháu đã đập nó ra ,gây hỏng nặng. Vậy cháu xin hỏi luật sư em cháu sẽ ra sao khi mà vụ ẩu đả này đưa ra pháp luật và đứng trên cương vị luật sư, luật sư thấy cái mức án cao nhất nếu phải thi hành là như thế nào?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp của em bạn nêu trên, việc tụ tập gây sự, đánh nhau, sử dụng vũ khí có dấu hiệu của tội "Gây rối trật tự công cộng". Điều 245 Bộ luật Hình sự quy định:

   " 1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

   b) Có tổ chức;

   c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc đình trệ hoạt động công cộng;

   d) Xúi giục người khác gây rối;

   đ) Hành hung người can thiệp bảo vêm trật tự công cộng;

   e) Tái phạm nguy hiểm."

   Khi cơ quan điều tra tiến hành điều tra thì sẽ tìm các căn cứ để xác định mức độ lỗi của nhóm, xác định hậu quả và mức độ nghiêm trọng của hậu quả và các dấu hiệu khác liên quan, trên cơ sở đó, họ sẽ đưa ra kết luận về vụ việc và mức hình phạt tương ứng.

   Việc đập phá chiếc xe máy có thể cấu thành tội hủy hoại tài sản theo quy định tại Điều 143 của Bộ luật tố tụng hình sự.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn