Sử dụng bằng giả đem đi cầm cố phạm tội gì?

Ngày hỏi:23/09/2019

Tôi có sử dụng có sử dụng  bằng giả đăng ký xe của cơ quan nhà nước, mục đích là để chạy xe khỏi bị phạt nhưng do kẹt tiền nên tôi sử dụng bằng này đem đi cầm cố thì bị phát hiện. Cho tôi hỏi hành vi này của tôi có thể bị xử lý là tội làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước hay là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Nhờ tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 341 và Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

   - Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

   - Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: ....

   => Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn sử dụng bằng giả để nhằm mục đích để lưu hành xe tránh bị phạt, tuy nhiên phát sinh là thiếu tiền nên đem bằng đi cầm cố. Do đó hành vi của bạn được xem là hành vi sử dụng giấy tờ giả để thực hiện hành vi trái pháp luật nên bạn có thể bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù theo quy định cụ thể trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  Cầm cố
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn