Sử dụng ná cao su có phạm tội gì không?

Ngày hỏi:28/10/2019

Em xin trình. Em cầm ná cao su đi bắn chim ở bờ sông thì công an và họ đã thu mất ná của em còn bắt lên phường viết bản tường trình nói sẽ phạt em 3 triệu vì sử dụng vũ khí, anh chị cho em hỏi việc họ thu ná cao su của Em là đúng hay sai? Nó được liệt kê vào loại vũ khí gì mà lại bị thu mà còn đòi xử phạt em ạ?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hiện nay ná cao su là một vật được dùng làm đồ chơi và được thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Ná cao su hoạt động dựa trên nguyên lý chung là sử dụng lực đàn hồi của dây cao su để bắn vật nặng nhỏ đi với vận tốc và quãng đường hơn hẳn ném.

   Căn cứ Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định:

   Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự. Trong đó:

   - Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu.

   - Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp, bao gồm:

   a) Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này;

   b) Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

   c) Lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ;

   d) Dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại; khóa số tám, bàn chông, dây đinh gai; áo giáp; găng tay điện, găng tay bắt dao; lá chắn, mũ chống đạn; thiết bị áp chế bằng âm thanh;

   đ) Động vật nghiệp vụ là động vật được huấn luyện để sử dụng cho yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;

   e) Công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự là phương tiện được chế tạo, sản xuất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có tính năng, tác dụng tương tự như công cụ hỗ trợ quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này.

   Căn cứ quy định của pháp luật thì ná cao su không phải công cụ hỗ trợ cũng không phải vũ khí thô sơ. Ta có thể thấy rằng hiện nay pháp luật chưa có quy định về việc chơi ná cao su có vi phạm pháp luật hay không? Mặt khác căn cứ theo quy định của Hiến pháp thì mọi người có thể làm những gì mà pháp luật không cấm. Việc thực hiện những gì mà pháp luật không cấm không bị coi là có hành vi vi phạm pháp luật.

   Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng ná cao su bạn gây thiệt hại cho tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác hoặc những loài động vật đặc biệt được Nhà nước bảo vệ thì bạn vẫn sẽ phải chịu những trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhất định theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Bên cạnh đó nếu việc sử dụng ná cao su của bạn dẫn đến việc gây tổn hại cho sức khỏe, tính mạng của người khác thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hính sự theo quy định của bộ luật hình sự 2015.

   Như vậy, theo quan điểm của chúng tôi thì hành vi sử dụng ná cao su không gây thiệt hại cho người khác không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Việc công an tịch thu ná cao su của bạn và nói sẽ xử phạt bạn về hành vi sử dụng vũ khí khi chưa có giấy phép là chưa có căn cứ.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT