Sử dụng thông tin giả để mượn tiền có phải lừa đảo không?

Ngày hỏi:15/12/2016

Bạn em là nữ 23 tuổi trong thời gian chát qua zalo có phát sinh tình cảm yêu đương với 1 người qua mạng. Bạn em bị đau dạ dày. Nhà nghèo nên khi đau đã vay mượn tiền của bạn nam kia để chữa bệnh với số tiền 15 triệu đồng. Và sử dụng thông tin giả nói dối. Bạn em nay đã đỡ và đã trả được 1 nửa tiền cho người kia. Giờ người kia muốn kiện nhưng bạn em sẽ trả hết. Giờ anh ta muốn kiện với lý do lợi dụng lòng tin để lừa đảo. Trường hợp như vậy sẽ bị xử lý như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như bạn trình bày, bạn của bạn quen một người qua mạng zalo, phát sinh tình cảm và có hỏi vay người kia 15 triệu đồng, đã trả được một nửa số tiền vay, “sử dụng thông tin giả”. Tuy nhiên thông tin bạn đưa ra không đầy đủ, bạn không trình bày rõ sử dụng thông tin giả là bao gồm những thông tin gì? Hậu quả của việc sử dụng thông tin đó như thế nào? Trong trường hợp này bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự sửa đổi 2009.

   1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Có tính chất chuyên nghiệp;

   c) Tái phạm nguy hiểm;

   d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

   đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

   e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

   g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   Rõ ràng trường hợp của bạn nữ, ngay từ đầu đã có hành vi gian dối, đưa ra những thông tin không đúng sự thật để đánh lừa người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Dù bạn nữ trả được một nửa sô tiền vay, nhưng tại thời điểm bạn nữ nhận tiền của người kia thông qua hành vi gian dối đã cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự sửa đổi 2009. Nếu bạn nữ chứng minh được có giấy vay tiền, thông tin đưa ra không nhằm mục đích để chiếm đoạt số tiền thì sẽ là giao dịch vay tài sản điều chỉnh theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hành vi sử dụng thông tin giả để mượn tiền. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn