Sử dụng thuốc nổ gây thương tích cho người khác thì bị tội gì?

Ngày hỏi:11/07/2013

Chào luật sư! Tôi có việc muốn nhờ ông tư vấn cho tôi một việc như sau: Tôi có ông anh sau 25 năm trốn lệnh truy nã vừa mới bị bắt, lý do sự việc như sau: Vào một ngày của năm 1988, sau khi đi nhậu về có chút hơi men, trên đường về nhà ông anh tôi gặp một số thanh niên cũng đã uống rượu, có ý định sàm sỡ một số cô gái đi làm XN may về, thấy chuyện bất bình ông anh tôi đã can thiệp và bị đánh hội đồng, do quá bức xúc nên ông anh tôi đã chạy về nhà gần đó lấy trái nổ (thuốc nổ có gắn kíp nổ) và quay lại nơi bị đánh bung trái nổ làm cho 15 người bị thương nhưng đa số bị thương nhẹ, chỉ có 02 người bị thương nặng là một người bị đui mắt (người này đã mất cách đây 1 năm) và một người bị cắt một phần lá lách, sau đó ông anh tôi bỏ trốn do không có tiền đền bù nên không dám ra đầu thú. Sau 25 năm trốn lệnh truy nã và vừa bị bắt. Tôi xin hỏi ông với tội danh này ông anh tôi sẽ nhận mức án ở khung hình phạt nào? Thời hạn có thế bị tuyên án cao nhất của tình tiết này là bao nhiêu năm? (Sau khi bị bắt, gia đình đã liên hệ với một số nạn nhân bị hại để thương lượng đền bù, nhưng đa phần những ngừoi này bị thương không nặng và không ảnh hưởng đến khả năng lao động của họ và sự việc đã 25 năm nên đều có đơn bãi nại và xin được giảm án cho ông anh tôi). Mong nhận được sự giúp đỡ và tư vấn của ông trong thời gian sớm nhất có thể.

  • Theo thông tin bạn nêu thì "ông anh" của bạn đã bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bị bắt theo lệnh truy nã. Với thông tin như bạn nêu thì ông anh đó sẽ bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 BLHS hoặc tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự (nếu công an có chứng cứ xác định được mục đích dùng thuốc nổ là để tước đoạt tính mạng của người khác) và Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn