Sử dụng trái phép chất ma túy nhiều lần có bị phạt tù không?

Ngày hỏi:08/07/2019

Cho em hỏi em năm nay 22 tổi bị phát hiện 1 lần có ma túy đã cai nghiện tại địa phương chưa được 3 tháng. Gần đây, em có sử dụng tiếp vậy khi bị phát hiện lần nữa em có bị đi tù hay phạt hành chính vậy?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo các quy định tại Chương XX Bộ luật hình sự 2015 về các tội phạm về ma túy từ điều 247 đến điều 259 thì không có quy định nào về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên có thể hiểu hành vi sử dụng ma túy trái phép không bị coi là hành vi phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự 2015.

   Vậy nên, với hành vi sử dụng ma túy lần đầu, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình, nghĩa là bạn sẽ không phải chịu bất cứ hình phạt nào theo quy định của pháp luật hình sự, trong đó có hình phạt tù.

   Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, hành vi bạn là một hành vi được cho là có nguy cơ gây mất trật tự, an ninh công cộng nên con trai bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy ; phòng, chống bạo lực gia đình quy định, cụ thể quy định:

   “1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.”

   Đối với hành vi sử dụng chất ma túy lần đầu của bạn đã thực hiện cai nghiện tại địa phương mà vẫn còn nghiện thì được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Điều 28 Luật Phòng chống ma túy 2000.

   Như vậy, với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trên không bị phạt tù, mà bị phạt hành chính cảnh cáo hoặc phạt tiền.

   Trên đây là nội dung quy định về vấn đề bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Biện pháp cai nghiện ma túy
  Buôn bán ma túy
  Cai nghiện ma tuý
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn