Tai nạn giao thông do lỗi của người bị hại

Ngày hỏi:20/04/2014

Vào tối ngày 19/4 vừa qua,cha con đang trên đường điều khiển xe mô tô về nhà.Cha con chạy đúng phần đường và chấp hành đúng luật giao thông đường bộ. Nhưng không may một tên say  rượu bất ngờ đâm vào xe cha con, dù rất bất ngờ và hoang mang nhưng cha con đã thắng rất gấp.Và sau đó xuống xe xem tình hình của người kia nhưng người đó do cú va chạm mạnh nên đã tử vong. Con xin hỏi trong trường hợp này cha con sẽ bị pháp luật xử lí như

  • Nếu trong trường hợp xảy ra tai nạn như thế mà cha của bạn đã thực hiện đúng và đầy đủ các qui định của pháp luật của Luật Giao thông đường bộ và tai nạn xảy ra là do lỗi của người bị hại thì cha bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay phải bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình người bị hại. Ngược lại, nếu hành vi của cha bạn vi phạm hoặc không tuân thủ các qui định của luật GTĐB mà để xảy ra tai nạn thì sẽ bị xử lí theo qui định của điều 202 BLHS, cụ thể như sau:

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn