Tai nạn giao thông do lỗi của ngươi khác giải quyết ra sao

Ngày hỏi:20/04/2011
Chào luật sư, Vào thời gian vừa qua tôi có va chạm xe máy với một người điều khiển xe máy đi trái chiều. được biết kết luận của CQ CS giao thông lổi do người va chạm với tôi đi lấn phần đường của tôi. Xin hỏi LS: trong trường hợp trên thi thời gian bao lâu thì CQ CS Giao thông sẽ xữ lý? thời gian tạm giữ phương tiện là bao lâu? Hai bên không thỏa thuận được thì sẽ giải quyết như thế nào? Xin cám ơn LS rất nhiều!chào LS

  Nội dung này được Luật sư Cao Thế Luận tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Trước tiên/ phải căn cứ vào tỷ lệ thương tật của bạn/ nếu cơ quan CS giao thông đã xác định lỗi do người kia/ thì họ sẽ có kết luận là có hay không có khởi tố vụ án hình sự/ về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (điều 202) hoặc sẽ để các bên giải quyết trách nhiệm bồi thường dân sự.

   Nếu khởi tố vụ án thì vụ việc sẽ chuyển sang cơ quan điều tra - sau đó đến VKS ra cáo trạng -- đến ra Tòa án. (thời gian từ 06 tháng 01 năm)

   Trong trường hợp này các bên có thể giải quyết trách nhiệm dân sự bất kỳ lúc nào.

   Nếu có CQ CS giao thông có kết luận: không khởi tố vụ án thì bạn cần khởi kiện ra Tòa để yêu cầu bên kia bồi thường những tổn thất cho bạn (thời gian cũng như trên)

   Thời gian tạm giữ không xác định cụ thể được/ vì nếu cần xử lý hình sự/ dân sự thì CQCS không trả xe nếu bên kia chưa bồi thường xong trách nhiệm cho bạn/ hoặc được lưu giữ như là vật chứng của vụ án để Tòa giải quyết.

   Thân.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn