Tai nạn giao thông gây chết người

Ngày hỏi:11/07/2012

Bố cháu mới mất vì tai nạn giao thông trong tình huống như sau. Bố cháu đi xe máy bị xe ôtô 4 chỗ đâm phải, hai xe đi ngược chiều xe ôtô lấn hết sang phần đường của xe bố cháu,chiếc xe đã đâm vào hai cục bê tông phân cách đường bộ và đường sắt sau đó đâm vào bố cháu. Đâm tiếp vào cục bê tông thứ 3 rồi mới dừng lại, trong trường hợp này xe ôtô sai hoàn toàn, cháu chưa biết xe ôtô đi tốc độ bao nhiêu nhưng bố cháu bị gãy chân phải, chấn thương sọ não,có khả năng người lái xe say rượu cháu muốn hỏi người lái xe đó sẽ bị khép vào khung hình phạt nào cao nhất,thấp nhất,và người ta phải đền bù cho gia đình cháu theo điều khoản nào? Cháu xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Đỗ Viết Hải tư vấn như sau:

  • Người lái xe có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sư:

   Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   B) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

   C) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   D) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Như vậy, nếu có biên bản đo nồng độ cồn chứng minh người lái xe sử dụng rượu quá nồng độ theo quy định pháp luật thì phải chịu hình phạt quy định tại Khoản 2, Điều 202.

   Về bồi thường dân sự, người lái xe và chủ phương tiện phải bồi thường theo quy định của bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn