Tài sản do thực hiện tội phạm về ma túy mà có có bị tịch thu hết tất cả hay không?

Ngày hỏi:13/10/2018

Tôi có theo dõi và được biết, đối với một số vụ án ma túy bị phá thì thường tài sản trong gia đình đều do đối tượng thực hiện hành vi phạm tội kiếm ra. Vậy cho tôi hỏi: Tài sản do những đối tượng này kiếm ra có bị tịch thu hết tất cả hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này thì tại Điều 45 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định như sau:

   "Điều 45. Tịch thu tài sản

   Tịch thu tài sản là tước một phần hoặc toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của người bị kết án để nộp vào ngân sách nhà nước.

   Tịch thu tài sản chỉ được áp dụng đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm về ma túy, tham nhũng hoặc tội phạm khác do Bộ luật này quy định.

   Khi tịch thu toàn bộ tài sản vẫn để cho người bị kết án và gia đình họ có điều kiện sinh sống."

   Như vậy, theo quy định này thì tài sản do người phạm tội liên quan đến ma túy mà có có thể sẽ bị tịch thu toàn bộ hoặc tịch thu một phần. Tuy nhiên, đối với việc tịch thu toàn bộ tài sản thì trước khi thực hiện tịch thu cần phải lưu ý đến điều kiện sinh sống của người bị kết án và gia đình họ sau khi bị tịch thu hết tài sản nữa. Tránh việc sau khi tịch thu toàn bộ tài sản thì những người này sẽ không còn nơi làm ăn, sinh sống.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc tịch thu tài sản của người phạm tội về ma túy.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn