Tài xế để container rơi khỏi xe bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:05/09/2019

Luật sư em có việc cần hỏi thế này: Tài xế để container rơi khỏi xe bị xử lý thế nào? Căn cứ quy định nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tài xế để container rơi khỏi xe bị xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 23 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định các hành vi bị nghiêm cấm:

   Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

   Tại Khoản 5 Điều 4 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định rõ:

   Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

   Như vậy, trường hợp tài xế để container rơi khỏi xe là đã vi phạm quy tắc an toàn giao thông đường bộ, do đó cần phải xem xét hậu quả để xử lý.

   Trách nhiệm hình sự:

   Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

   1.Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Làm chết người;

   b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
   d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

   Như vậy, nếu tài xế để container rơi khỏi xe mà xảy ra hậu quả làm chết người hoặc thuộc các trường hợp gây khác nêu trên thì sẽ bị truy cứu TNHS về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

   Trách nhiệm hành chính:

   Về nguyên tắc nếu không đủ căn cứ xử lý hình sự thì hành vi này có thể bị xử lý hành chính. Hiện nay việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt áp dụng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP không quy định mức phạt cụ thể đối với hành vi trên nên không có cơ sở để xử phạt vi phạm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn