Tài xế xe cấp cứu gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Ngày hỏi:30/07/2019

Xe cứu thương chở bệnh nhân đi cấp cứu nhưng người điều khiển xe ô tô tự ý lấy xe cứu thương đi mà không được sự đồng ý của lãnh đạo, người quản lý xe cứu thương. Sau đó trên đường chở bệnh nhân đi sử dụng đèn, còi ưu tiên khi đi vào ngã tư có đèn tín hiệu giao thông đã vượt đèn đỏ gây tai nạn chết người. Vậy người điều khiển xe cứu thương có bị xử lý hình sự không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008 về quyền ưu tiên của một số loại xe như sau:

   1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:
   ...
   c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;
   ...
   2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

   Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

   3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

   Theo quy định trên thì xe ưu tiên làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định. Và không bị hạn chế về tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có đèn đỏ và phải tuẩn thủ theo sự chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

   Lái xe sử dụng xe cứu thương không được sự đồng ý của Lãnh đạo, người quản lý xe cứu thương thì đây không phải là đang thực hiện nhiệm vụ. Do đó, trên đường chở bệnh đi có xảy ra tai nạn thì lái xe này hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Trường hợp này vượt đèn đỏ gây chết người thì lái xe sẽ bị khởi tố hình sự.

   Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

   “Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

   1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Làm chết người;

   b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

   d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
   ..."

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn