Thắc mắc về pháp luật

Ngày hỏi:04/05/2011
Dạ thưa các luật sư. Luật sư làm ơn giải đáp giúp cho tôi về 1 số điều thắc mắc về pháp luật ạ. Thưa luật sư trước đây tôi có tham gia làm môi giới 1 số loại chứng chỉ: tin học, tiếng anh, một số bằng cấp khác.... Tôi nhận làm cho người có nhu cầu sau đó chuyển cho 1 trung tâm làm, tôi hưởng phần lợi nhuận chênh lệch. Luật sư cho tôi hỏi nếu việc này bị cơ quan công an phát hiện thì tôi sẽ phạm vào tội gì? và mức độ xử lý trước pháp luật sẽ là như thế nào ạ? Luật sư làm ơn giải đáp giúp tôi với ạ. Chân thành cám ơn luật sư nhiều ạ. Cháu rất mong nhận được sự hồi đáp của luật sư.
  • Nếu việc làm bằng là có thật thì bạn sẽ không có vấn đề gì. Ngược lại nếu bằng/chứng chỉ là giả thì bạn có thể phạm tội:

   Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

   1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Phạm tội nhiều lần;

   c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

   d) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

   4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn