Thắc mắc về việc sử dụng ma túy

Ngày hỏi:04/06/2015

Kính thưa luât sư. Tôi năm nay 28 tuổi. Tôi là người kinh doanh. Có chuyện này tôi rất thắc mắc mong luật sư giải đáp. Vào ngày hôm qua 3/6/2015 trên địa bàn kinh doanh do tôi quản lý có 1 nhóm thanh niên tụ tập gồm 5 người trong đó co 1 người làm của tôi đã sử dụng ma túy đá. Tôi trình báo cho cơ quan công an phường và tất cả 5 người trên đều bị bắt về công an phường. Đến cuối ngày tôi nhận được 1 cú điện thoại lên công an phường bảo lãnh cho người làm của tôi. Tại đây tôi được biết người làm của tôi xử dụng trái phép ma túy đá lần đầu. Công an phường cho tôi bảo lãnh và để lại tiền bảo lãnh là 2.500.0000đ (Hai triệu năm trăm ngàn đồng) và cho biết thêm khi nào công an phường gọi lên thì đưa người lên. Tôi đã viết giấy và cam kết điều đó.  Tôi muốn hỏi luật sư: 1> Mức phạt hành chính đối với cá nhân này ( người làm của tôi) là từ bao nhiêu đến bao nhiêu? 2 > Cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với trường hợp này? 3> Công an phường có thẩm quyền như thế nào trong vấn đề người xử dụng trái phép chất ma túy?

  • Chào bạn.

   - Trường hợp không xác định được người làm bị nghiện ma túy mà chỉ xác định là sử dụng ma túy thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 21 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Đồng thời sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Trường hơp đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện thì mới bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   - Trường hợp xác định được người làm bị nghiện ma túy thì em của bạn sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Nếu đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện thì họ sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   - Thẩm quyền xử phạt thuộc trưởng công an phường theo quy định tại khoản 3 điều 66 văn bản nói trên.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn