Tham gia đánh hội đồng gây thương tích 60% thì bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:13/11/2013

Em trai tôi có chơi cùng 1 người tên là Hòa, anh Hòa đó có mâu thuẫn với 1 người cùng công ty, có nhờ e tôi đánh để cảnh cáo. Em trai tôi lại nhờ 2 người khác đánh hộ. khi 2 người đó đi đánh trên dường gặp 1 nhóm thanh niên cùng xóm. Thấy đánh nhau họ đi theo và tham gia đánh hội đồng khiến nạn nhân bị hỏng 1 bên mắt. Em trai tôi sinh năm 1993 và ko trực tiếp tham gia đánh nhau. Vậy em tôi bị tội gì và bị xử lý và phạt như thế nào ạ. Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Theo thông tin bạn nêu thì em trai bạn sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự, hình phạt được quy định như sau:

   "Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   E) Có tổ chức;

   G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn