Tham gia xét tuyển biên chế bằng bảng điểm giả

Ngày hỏi:13/06/2012

Xin luật sư tư vấn giúp trường hợp của thằng em tôi như sau: Thằng em tôi có nộp hồ sơ tham gia xét tuyển biên chế vào cơ quan nhà nước, nhưng vì điểm học tập toàn khóa của nó thấp nên nó đã ghép điểm và photocopy ra một bảng điểm khác với điểm số trung bình học tập cao hơn so với bảng chính và nộp hồ sơ xét tuyển. (bản photo này không có công chứng). Sau đó, bạn bè nó kiện nó nên nó đã bị phát hiện và nó đã tự động rút lui không tham gia tiếp. Bây giờ cơ quan công an có mời nó lên để điều tra về cái bảng điểm, nó đã nhận là nó photo và ghép điểm như đã nêu trên, cơ quan điều tra đã kết luận trong biên bản là nó “làm giả giấy tờ của cơ quan, nhà nước”, vì vậy tôi mạo muội xin hỏi việc làm của em tôi là có vi phạm pháp luật không? Nó sẽ bị xử lí như thế nào? Kết luận của cơ quan điều tra như vậy là đúng hay sai?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Hành vi của em bạn cố ý làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức nhằm tạo gian lận trong xét tuyển cán bộ, công chức là vi phạm pháp luật. Điều 267 BLHS quy định. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
   1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:
   a) Có tổ chức;
   b) Phạm tội nhiều lần;
   c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
   d) Tái phạm nguy hiểm.
   3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.
   4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn