Thi hành xong hình phạt tù phạm nhân có được nhận tiền không?

Ngày hỏi:23/09/2021

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi phạm nhân thi hành xong án phạt tù có được nhận tiền không ạ? Mong sớm nhận hồi đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 46 Luật thi hành án hình sự 2019, có quy định:

   Điều 46. Trả tự do cho phạm nhân

   ....

   Vào ngày cuối cùng của thời hạn chấp hành án phạt tù, trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu hoàn chỉnh thủ tục theo quy định của pháp luật để trả tự do cho phạm nhân; cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù cho người đã chấp hành xong án phạt tù, cấp khoản tiền từ Quỹ hòa nhập cộng đồng, cấp tiền tàu xe, tiền ăn trong thời gian đi đường trở về nơi cư trú hoặc nơi làm việc; trả lại đầy đủ giấy tờ, đồ vật, tiền, tài sản khác mà phạm nhân đã gửi tại nơi chấp hành án phạt tù quản lý.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì khi phạm nhân hoàn thành hình phạt tù, trại giam nơi thi hành án sẽ cấp cho người đó một khoản tiền từ Qũy hòa nhập cộng đồng, tiền tàu xe, tiền ăn trong thời gian trở về địa phương.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn