Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại cho công ty thì có phải đi tù không?

Ngày hỏi:15/04/2019

Em là thủ quỹ của công ty của nước ngoài. Nhiệm vụ của em là quản lý tài sản của công ty. Tuy nhiên do thiếu cẩn thận nên em đã làm công ty thiệt hại 200.000.000 triệu đồng. Em đã thỏa thuận với công ty là sẽ bồi thường số tiền trên và công ty đã đồng ý. Tuy nhiên em cũng rất lo lắng về và muốn hỏi Ban tư tư vấn thiếu trách nhiệm gây thiệt hại cho công ty thì có phải đi tù không? Chân thành cảm ơn!

Minh Hiền - hien****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại cho công ty thì có phải đi tù không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp:

   1. Người nào có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

   2. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trị giá 2.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm...

   ==> Theo quy định trên đây thì đối với trường hợp của bạn có thể bị truy cứu nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu như công ty chấp nhập bồi thường và không truy cứu thì bạn có thể sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn