Thời gian thử thách mà phạm tội mới thì như thế nào?

Năm 2007, em trai tôi bị Tòa án quận xử về hành vi trộm cắp, tòa án tuyên em tôi 10 tháng tù nhưng cho hưởng án treo là 24 tháng thử thách. Một năm sau, em tôi lại bị Tòa án xử 30 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt em tôi phải chấp hành là 40 tháng. Tôi muốn luật sư giải đáp giúp, thời gian tạm giam, tạm giữ của bản án năm 2007 khi chuyển thành án giam em tôi không được trừ có đúng không? Điều kiện để được xét giảm thời gian thi hành án như thế nào?

  Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

  • Theo điểm 5, Điều 60 Bộ luật Hình sự thì những người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách thì tòa quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với bản án mới, khi tổng hợp hai bản án tòa án không trừ thời hạn tạm giam, tạm giữ của bản án năm 2007. Như vậy việc tổng hợp hai bản án đối với em ông là hoàn toàn đúng pháp luật.
   Theo Điều 58 Bộ luật Hình sự em ông bị kết án hình phạt tù nếu thi hành được 1/3 thời gian có tiến bộ, theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù thì sẽ được xét giảm lần đầu. Một người có thể được giảm nhiều lần nhưng phải đảm bảo thi hành được 1/2 thời gian mức hình phạt đã tuyên. Ông và gia đình động viên anh ấy cải tạo tiến bộ để được giảm án nhanh về với gia đình, là người công dân tốt hòa nhập vào xã hội.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thời gian thử thách
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn