Thời hạn điều tra đối với tội mua bán trái phép chất ma túy

Ngày hỏi:31/01/2020

Cách đây 2 năm tôi đã thực hiện hành vi mua bán ma túy cùng với một số người khác để kiếm lời, lúc đó do hoàn cảnh khó khăn nên tôi mới liều, sau vụ đó tôi đã rút lui. Tuy nhiên, mới đây một người đã bị bắt và có khai ra tôi trong vụ cách đây 2 năm. Vừa qua công an đã khởi tố bị can đối với tôi và cấm đi khỏi nơi cư trú trong suốt thời gian điều tra. Cho hỏi thời gian điều tra đối với tội danh của tôi có thể kéo dài bao lâu? Hiện tôi cần đi nơi khác để làm ăn, xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn điều tra đối với tội mua bán trái phép chất ma túy
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 172 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định thời hạn điều tra như sau:

   - Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

   - Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

   Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

   + Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

   + Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

   + Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

   + Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

   - Theo Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định phân loại tội phạm như sau:

   + Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

   + Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;

   + Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;

   + Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

   - Theo Điều 251 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội mua bán trái phép bao gồm các khung hình phạt sau:

   + Khung 1: Phạt tù từ 02 tháng đến 07 năm.

   + Khung 2: Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

   + Khung 3: Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.

   + Khung 4: Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà thời hạn điều tra có thể dài hoặc ngắn. Bạn căn cứ vào các quy định trên để xác định thời hạn điều tra đối với tội danh của mình, lưu ý là có thể gia hạn thêm nếu vụ việc có tính chất phức tạp.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Mua bán ma túy
  Mua bán ma túy trái phép
  Mua ma túy sử dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn