Thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội vu khống

Ngày hỏi:13/02/2020

Cách đây hơn 01 năm có người đã vu khống tôi trước cơ quan có thẩm quyền, cụ thể đại diện UBND cấp huyện, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và quyền lợi của tôi. Mới đây tôi được biết hành vi này là hành vi vi phạm hình sự, cho hỏi hiện tại tôi có thể tố cáo người này để truy cứu trách nhiệm hình sự được không? Nhờ hỗ trợ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội vu khống
   (ảnh minh họa)
  • - Theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 quy định các khung hình phạt của tội vu khống như sau:

   + Khung 1: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

   + Khung 2: Phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

   + Khung 3: Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

   - Theo Khoản 2 Điều 27 Bộ luật Hình sự 2015 quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

   + 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng.

   + 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng.

   + 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng.

   + 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

   - Theo Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định phân loại tội phạm như sau:

   + Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm.

   + Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù.

   + Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù.

   + Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

   => Theo quy định thì thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự tối thiểu đối với các tội là 05 năm, theo thông tin bạn cung cấp thì chỉ mới thực hiện hành vi cách đây 02 năm, nên nếu hành vi này đủ các dấu hiệu tội phạm thì người vu khống bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn