Thời hạn truy nã bị can, bị cáo tối đa là bao lâu?

Ngày hỏi:22/05/2019

Vừa qua, tôi thấy có thông tin về một công ty có chuỗi cửa hàng di động (hình như là Nhật Cường Mobile hay gì đó tôi không nhớ rõ) vì làm ăn phạm pháp nên đã bị điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự người đứng đầu. Nhưng hiện tại người này đã bỏ trốn và cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối với người này trên toàn quốc. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này thời hạn truy nã đối với ông này khi nào sẽ kết thúc? Thời hạn truy nã tối đa là bao lâu ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn truy nã bị can, bị cáo tối đa là bao lâu?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Thông tư liên tịch 13/2012/TTLT-BCA-BTP-VKSNDTC-TANDTC thì cơ quan nhà nước cố thẩm quyền có thể quyết định truy nã đối với nhiều đối tượng khác nhau theo quy định của pháp luật, trong đó bao gồm bị can, bị cáo bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu. Việc truy nã phải nhanh chóng, kịp thời và phải đúng người, đúng hành vi phạm tội, bảo đảm tôn trọng quyền tự do, dân chủ của công dân theo quy định của pháp luật.

   Hiện nay, theo ghi nhận của chúng tôi đối với các quy định của pháp luật tại Thông tư liên tịch 13/2012/TTLT-BCA-BTP-VKSNDTC-TANDTC, Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Bộ luật hình sự 2015 không có quy định cụ thể thời hạn truy nã đối với bị can, bị cáo trong vụ án hình sự là bao lâu.

   Tuy nhiên, theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 có quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

   - 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

   - 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

   - 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

   - 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

   Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn kể trên, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

   Nhưng nếu trong thời hạn kể trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể thấy việc truy nã đối với người phạm tội sẽ được thực hiện từ lúc có quyết định truy nã người phạm tội của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho đến lúc người bị truy nã đã bị bắt hoặc ra đầu thú thì việc truy nã người phạm tội sẽ chấm dứt.

   Đồng nghĩa, đối với trường hợp truy nã bị can, bị cáo trong vụ án hình sự cũng như vậy. Trường hợp đã có quyết định truy nã bị can, bị cáo thì chỉ khi bị can, bị cáo ra đầu thú, trình diện hoặc bị bắt giữ thì cơ quan ra quyết định truy nã mới ra quyết định đình nã, dừng việc truy nã lại.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn