Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em

Ngày hỏi:08/06/2017

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em được quy định như thế nào? Tôi tên là Thanh Loan, hiện đang làm việc tại TP. HCM, có vấn đề thắc mắc sau đây xin nhờ Ban biên tập hãy tư vấn để tôi có cách giải quyết thật đúng đắn. Xuân Anh (20 tuổi) bị người chú ruột của mình hiếp dâm từ năm 7 tuổi và nhiều lần cho tới khi 15 tuổi. Ông ta đe dọa có dùng vũ lực vì lúc đó Xuân Anh rất sợ nên không dám nói cho ai biết về hành vi đó của người chú. Hiện tại Xuân Anh muốn kiện người chú mà vì chuyện đã xảy ra rất lâu nên giờ không có còn bằng chứng gì để chứng minh cả. Vậy nên giờ Xuân Anh có thể kiện người chú ra Tòa được không? Nếu kiện có gì bất lợi với Xuân Anh không? Mà có khả năng thắng kiện không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn! Email: thanh.loan***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật, hiếp dâm là hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân. Nếu người đã thành niên mà giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi thì dù có đồng thuận thì sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm trẻ em. Nếu người đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì sẽ bị xử lý về tội giao cấu với trẻ em...

   Như vậy, Xuân Anh bị hiếp dâm từ năm 7 tuổi và nhiều lần cho đến khi 15 tuổi nếu người chú đã thành niên mà giao cấu với Xuân Anh thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Điều 112 Bộ luật hình sự 1999.

   Theo quy định tại Điều 23 Bộ luật hình sự 1999, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em tối đa là 20 năm. Do vậy, nếu hành vi của người chú cấu thành thành tội hiếp dâm trẻ em và còn trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì người chú sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em.

   Để bảo vệ quyền lợi cho Xuân Anh, nay Xuân Anh nên làm đơn tường trình tới cơ quan công an cấp huyện nơi người chú đang cư trú. Do hành vi xảy ra khá lâu, để có căn cứ chứng minh hành vi hiếp dâm của người chú Xuân Anh cần cung cấp đầy đủ lời khai với cơ quan công an. Ngoài ra, Xuân Anh có thể tự thu thập chứng cứ bằng cách là nói chuyện với người chú thông qua nội dung tin nhắn hoặc cuộc gọi điện có ghi âm, trong đó có xác nhận việc Xuân Anh bị người chú giao cấu từ khi 07 tuổi và nhiều lần khác cho đến khi 15 tuổi.

   Trên đây là phần hỗ trợ của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để hiểu rõ hơn vấn đề này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn